Thursday , May 28 2020
Home / Thư viện / Kiến thức thương hiệu / 5 bước để thực hiện một kế hoạch tiếp thị hoàn hảo bằng những dữ liệu trực quan

5 bước để thực hiện một kế hoạch tiếp thị hoàn hảo bằng những dữ liệu trực quan

John Tukey – người được cho là cha đẻ của việc phân tích dữ liệu đã từng nói rằng “giá trị lớn nhất của một bức tranh khi nó buộc chúng ta phải nhận thấy những gì mà chúng ta không bao giờ mong đợi”

Những trích dẫn của ông hoàn toàn đúng trong nhiều mặt của đời sống kinh doanh và đặc biệt hơn là trong hoạt động tiếp thị.

 

Các phương pháp xử lý kỷ luật và quy trình thực hiện mà những nhà phân tích thị trường đưa vào hoạt động tiếp thị có thể cùng một lúc tạo ra nhiều sự sáng tạo và điều này đáng để chúng ta suy nghĩ rằng việc tiếp thị cơ bản cũng thực sự rất  quan trọng. Mặc dù dữ liệu của những kỹ thuật trực quan và khái niệm này đã có từ đầu những năm 1990 và được thao giảng bởi giáo sư Yale Edward Tufte.

 

Ngày nay, Internet là một nguồn dữ liệu lớn đã làm thay đổi nhiều thói quen của người tiêu dùng và đã làm cho sự hiểu biết và giao tiếp cơ bản thực sự trở thành một kỹ năng then chốt của những người làm công việc tiếp thị.

 

Theo đó thì nguồn dữ liệu trực quan là một bài học thực sự cơ bản được giảng dạy trong chương trình Marketing 101, cách chuyên gia đã viết về cách để miêu tả dữ liệu một cách hiệu quả bằng cách sử dụng những đồ thị đơn giản để tiết lộ câu chuyện đằng sau dữ liệu trên đồ thị. Bài viết này tập trung vào việc áp dụng các kỹ thuật trực quan của dữ liệu trong hoạt động tiếp thị để thực hiện một tác động thực sự .

 

 Đánh giá chất lượng dữ liệu.

 

Nhân tố con người được xem là tài sản quan trọng nhất mà bất kỳ lĩnh vực nào cũng không thể thiếu, trong lĩnh vực tiếp thị cũng vậy. Sản phẩm và dịch vụ của công ty có thể thỏa mãn nhu cầu của khách hàng thì thật sự phải nhờ vào việc quản lý khách hàng và dữ liệu của nhân viên xuất sắc. Thông thường hoạt động tiếp thị nhận trách nhiệm bảo trì cho những hoạt động đó. Vì vậy, trong quá trình lập kế hoạch và hoạt động đo lường tiếp thị thì việc khai thác hiệu quả những thế mạnh và điểm yếu của dữ liệu đó của đội ngũ tiếp thị là rất quan trọng.

 

Quản lý vòng

 

Theo như trên, chúng ta có thể thấy rằng bộ phận tài chính và bộ phận IT sẽ cung cấp được chính xác những dữ liệu khách hàng và sẽ kiểm tra được khả năng tài chính của khách hàng thông qua đồ thị chuỗi. Ví dụ như dựa vào chuỗi đồ thị trên, chúng ta có thể biết được làm thế nào để giúp người tiêu dùng có thể tập trung vào điều gì là quan trọng.

 

Ngoài ra, việc minh họa tỷ lệ tương đối của các thiếu sót thông qua cột đồ thị sẽ làm nổi bật được các vấn đề cần phải được sử lý hay giải quyết một cách chặt chẽ hơn.

 

Kết quả của những nổ lực tiếp thị và những nhu cầu thường xuyên nhất của khách hàng có thể nhìn thấy trong hình thức bán hàng. Tuy nhiên, một đại diện bán hàng thường sẽ muốn tập trung tìm kiếm nhiều cách sáng tạo để truyền đạt những thông tin hữu ích giúp cho việc bán hàng hiệu quả hơn và làm tăng sự tín nhiệm với các đối tác.

 

Một biểu đồ bong bóng có thể giúp ta nhận biết 4 khía cạnh của thông tin

 

– Khoảng cách giữa một khách hàng tiềm năng để thực hiện một quyết định mua hàng

– Giá trị “đồng đô la” của cơ hội 

– Giai đoạn trong chu trình bán hàng

– Phân loại khách hàng và sản phẩm liên quan

 

 

 

Kênh tiếp thị hiệu xuất

 

Rất khó để đo lường được các rủi ro sẽ gặp phải trong hoạt động tiếp thị trước bán hàng và nó hiếm khi rõ ràng như thế nào. Một bức tranh bên dưới có thể tóm tắt các kết quả của lần liên lạc đầu tiên và cuối cùng của việc tiếp thị sản phẩm. Điều này cho biết các nhà phân tích tiếp thị và giám đốc điều hành ngay lập tức sẽ phải xem xét lại những kiểu mẫu nào sẽ dẫn đến sự thành công.

 

Kế hoạch chiến dịch và ngân sách

 

Các nhà lãnh đạo thường sử dụng những hình ảnh hiển thị để phân tích nguồn vốn

 

Kế hoạch cho một năm hoạt động như biểu đồ bên dưới sẽ minh họa được tốc độ mà các quỹ tiếp thị đang tiêu thụ. Một biểu đồ đang là hiệu quả nhất ở đây vì nó có thể đưa ra 2 bộ dữ liệu đồng thời – ngân sách và tốc độ chi tiêu thực tế.


Tiếp thị sau khi đầu tư (ROI)

 

Sau khi xem tiến độ tiếp thị chi tiêu, câu hỏi được đặt ra là liệu các khoản đầu tư có được trả hết. Biểu đồ phân tán là 1 phương pháp hiệu quả để đo lường cho việc này (ROI)

 

Sau đây là một biểu đồ phân tán cổ điển chia thành góc phần tư với các chiến thuật hàng đầu:

 

Mục đích của những hoạt động này nhằm truyền đạt ý tưởng tiếp thị trên cả 2 hình thức thẩm mỹ và chức năng của hoạt động

 

Các biến thể trên các đề xuất này là vô số, nhưng sẽ không tìm được câu hỏi rằng dữ liệu trực quan có thể giúp mang lại cho các bên tiếp thị đi vào trọng tâm và đạt được hiệu quả như mong muốn. Đôi khi, một chút bùng phát là những gì có thể giúp mang lại cho tiếp thị những kết quả tuyệt vời.

About admin

Check Also

13 bí quyết để thu hút người truy cập vào blog của bạn

Bạn đã bao giờ vào thăm một trang blog, đọc (hoặc để lại ý kiến) …